ใช้สายตาจ้องหน้าจอทั้งวัน ระวัง!! เป็น โรคตาแห้ง แบบไม่รู้ตัว

เคยปวดตา หรือรู้สึก ตาแห้ง กันบ้างไหม? แน่นอนว่าหนึ่งในสาเหตุของอาการดังกล่าคือพฤติกรรมการใช้สายตาอย่างหนัก ผ่านการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจอสมาร์ทโฟน เป็นเวลานานๆ ติดต่อกัน เมื่อไม่ได้ละสายตาไปที่อื่น ก็มักจะทำให้รู้สึกตาแห้ง หรือปวดตาเสมอ แล้วรู้ไหมว่าอาการตาแห้งนั้น เกิดมาจากสาเหตุอะไรได้อีกบ้าง?

สาเหตุของอาการตาแห้งที่พบได้บ่อย คือ มีการสร้างน้ำตาลดลงโดยเฉพาะในคนที่มีอายุมากขึ้น การกินยาบางอย่าง เช่น ยาแก้แพ้ ยาคลายเครียด การใส่คอนแท็กเลนส์ที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่ถูกวิธี ภูมิแพ้ที่ตา หนังตาหรือเยื่อตาอักเสบเรื้อรัง ผู้ที่เคยทำเลสิก ผ่าตัดตา ผู้มีปัญหาหลับตาไม่สนิท รวมถึงช่วงหน้าหนาวที่อากาศแห้ง ลมแรง ดื่มน้ำน้อย การอ่านหนังสือ ใช้คอมพิวเตอร์ หรือจ้องสมาร์ทโฟนนานๆ ก็สามารถทำให้น้ำตาระเหยไปได้เช่นกัน

โรคตาแห้ง

จะดูแลดวงตาได้อย่างไร?

การดูแลและป้องกันตาแห้ง อันดับแรกต้องดูตามสาเหตุก่อน เช่น ผู้ที่ต้องใช้สายตาหรืออยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ควรพักสายตาทุก 30-60 นาที ด้วยการหลับตา 1-2 นาที กะพริบตาบ่อยๆ สำหรับผู้ที่ใส่คอนแท็กเลนส์ก็ไม่ควรใส่นานเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน ผู้ที่ต้องกินยาแก้แพ้เป็นประจำ อาจจำเป็นต้องใช้น้ำตาเทียมช่วย ดื่มน้ำให้มากๆ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีลมแรง แต่ถ้าต้องการอยู่ในบริเวณที่อากาศแห้ง ร้อน หรือมีลมพัด ควรสวมแว่นเพื่อกันแดดและลม ที่เป็นสาเหตุทำให้ตาแห้ง

นอกจากนี้ การเลือกทานอาหารก็สามารถช่วยบำรุงสายตาได้ เช่น พวกผัก ผลไม้ ปลาหรืออาหารทะเลที่มีกรดไขมันที่จำเป็นหรือโอเมก้า 3 จะช่วยให้น้ำตาระเหยช้าลง

โรคตาแห้ง

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลสายตาของเรา ก็คือการรู้จักถนอมดวงตาของเรา ด้วยการพักสายตาเป็นระยะๆ ไม่ใช้สายตาติดต่อกันนานๆ หลายชั่วโมง และกะพริบตาบ่อยๆ ให้มีน้ำตาเคลือบตาตลอดเวลา เพราะถ้าเราปล่อยให้ตาแห้งมากๆ จะทำให้กระจกตาไม่เรียบใส ผิวกระจกตาอักเสบ จะทำให้มีอาการระคายเคืองและตาพร่ามัวได้

ที่มา : www.thaihealth.or.th

admin

admin

ผู้ดูแลเว็บไซต์มาร์คหน้าขาว ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *